An cư Lạc nghiệp

09388.57638 (24/7)

|

Đăng Nhập

CÔNG TY TNHH ỨNG DỤNG KHOA HỌC PHƯƠNG ĐÔNG HỮU THƯỜNG

Phong thủy HỮU THƯỜNG

Phong Thủy là gì?

 • Thứ ba, 16:51 Ngày 01/05/2018
 • Có thể xem “Phong thủy” là bản nhạc tổng phối của sự sống, dựa vào các vật chất mộc, hỏa, thổ, kim thủy có sẵn trong vũ trụ và sự vận động không ngừng của âm dương (thiếu âm đến thái âm, thiếu dương đến thái dương) trong sự tồn tại của vạn vật. “Phong thủy học” là khoa học nghiên cứu ứng dụng dựa trên cơ sở các ngành: địa lý học, sinh thái học, cảnh quan học, tâm lý học, mỹ thuật học, nhân thể học để đưa ra phương pháp luận về kiến trúc, quy hoạch và thiết kế.

  Từ Phong Thủy (峰水) thấy xuất hiện sớm nhất trong cuốn Táng Thư của Quách Phác đời Tấn : “ Người táng xuống đất được thừa hưởng sinh khí của đất, khí âm dương lưu động thành gió, giáng xuống thành mưa, thông hành trong đất gọi là sinh khí”. Ông là người đầu tiên xác định rõ khái niệm PHONG THỦY và chỉ ra rằng muốn AN CƯ LẠC NGHIỆP thì phải chọn vùng đất “tàng phong tụ khí “ , “sinh khí thịnh vượng” mà ở.

  Chữ Phong Thủy

  Người đời sau nghiên cứu chưa tới thì cho rằng Phong Thủy là gió và nước theo nghĩa sát của từ này

  Thực ra trong chữ Phong 峰 có chữ sơn 山 ( đây là ẩn ý)

  Phong Thủy là môn nghiên cứu về HÌNH  và KHÍ

  Phong theo tiếng Hán đúng là còn nghĩa là núi (sơn)

  Sơn thì tĩnh biểu tượng của Âm

  Thủy thì động biểu tượng của dương

  Sơn biểu tượng cho “hình”, Thủy biểu tượng cho “khí”

  HÌNH: Sông, núi, ao hồ, cây cỏ… đều là hình, cái có thể nhìn thấy được

  KHÍ: là cái vô hình, không thấy được. Nhưng con người và mọi sinh vật sống được là nhờ khí. Gặp sinh khí thì sống và phát triển, gặp tử khí thì ốm yếu gầy còm mà chết

  HÌNH & KHÍ

  Trong nghiên cứu Phong Thủy, khái niệm về Hình và Khí là khái niệm ban đầu mà ai muốn thâm cầu phải hiểu cho được. Từ nhiều ngàn năm trước trong các cổ thư đã ghi chép và luận về khái niệm này. Trong Phong Thủy phải kể đến bộ THANH NANG KINH.

  Quyển thượng: Cổ Văn gọi là  Kham Dư thiên. Quyển này nói khí để thành hình, do hình mà đắc số, phân thiên địa, âm dương, Hà Đồ, Lạc Thư, ngũ hành, bát quái là nguồn gốc sanh hóa vạn vật, tức là hóa thỉ.

  Kinh viết: ”Thiên tôn địa ti, dương kỳ âm ngẫu, nhứt lục cộng tôn, nhị thất đồng đạo, tam bát vi bằng, tứ cửu vi hữu, ngũ thập đồng đồ, tịch hạp kỳ ngẫu, ngũ triệu sanh thành, lưu hành chung thỉ. Bát thể hồng bố, tử mẫu phân thi, thiên địa định vị, sơn trạch thông khí, phong lôi tương bạc, thủy hỏa bất tương xạ, trung ngũ lập cực, chế am tứ phương, bối nhất diện cửu, tam thất cư bàng, nhị bát tứ lục, tung hoành kỷ cương, dương dĩ tương âm, âm dĩ hàm dương, dương sanh vu âm, nhu sanh thỉ cương, âm đức hoằng tế, dương đức thuận xương, thị cố dương bổn âm, âm dục dương, thiên y hình, địa phụ khí, thử chi vị hóa thỉ”.

            Từ khoảng trống không trong thái cực, khí dương trong sạch tinh khiết thăng lên mà làm thiên. Khí âm đục, uế, tụng trước giáng xuống mà làm địa.

  Thái cực ấy, là một thứ “khí thiên nhiên”, một thứ “linh căn” bất diệt, vô cùng huyền diệu, trong đó tiềm phục hai nguyên lý Âm-Dương & Dịch học - -- Khí âm, khí dương 2 khí nhưng sự thật chỉ là nhất khí (1 khí) của thiên nhiên đã tồn tại và ẩn chứa trong thái cực tạm gọi là “Nguyên Khí” hay khí nguyên thủy.

   “Muôn vật đều bẩm thụ Thái cực ấy, và tự mình có đủ một Thái cực”, Mỗi vật đều có thái cực : điều này chỉ thấy rằng bản thể là nhất thái cực mà là 2 vì thái cực đã ẩn chứa tiềm phục nguyên lý âm dương (dịch quy dương thiên về thiện, âm thiên về ác, thì vạn vật đều tiềm ẩm mầm mống thiện ác rồi, tùy thời mà thiện ác thoát ẩn, thoát hiện mà thôi, cho nên Lão Tử nói:Phúc là chỗ ẩn của họa vậy).

  Kinh nói: “Thiên tôn địa ti” – Hai chữ tôn ti này chẳng phải nói về sự quý tiện mà đây là phân thượng hạ (trên dưới). Dương thuộc khí mà khí thì tại trước hình, do xuất trước nên đắc số gọi là kỳ, âm thuộc hình mà hình có sau khí, do kế tiếp mà thành nên đắc số gọi là ngẫu.

  Nói vắn tắt thì Phong Thủy là môn nghiên cứu và áp dụng sự kết hợp giữa khí và hình. Nơi có Núi cao (gọi là phương có sơn) gặp khí sơn vượng thì con người khỏe mạnh phát triển sinh sôi và ngược lại nơi phương có sơn cao gặp khí sơn suy thì con người sinh bệnh tật, tàn lụi dần mà thưa vắng người..... Cái này người nghiên cứu phải đi từ những khái niệm ban đầu kết hợp thực nghiệm để tìm ra đâu là chân lý của Phong Thủy.

  Xét đến Phong Thủy thì phải xét Thiên-Nhân-Địa trong đó con người (nhân) là then chốt. Một căn nhà nếu không có người ở thì gọi là nhà hoang không thể xem phong thủy được

  Phong thủy là phép dụng sao cho âm dương hài hòa dựa vào hình và khí để đưa con người đến cuộc sống ấm no hạnh phúc

  Bài viết liên quan
  Hỏi & đáp

  Khách hàng

  CÔNG TY TNHH ỨNG DỤNG KHOA HỌC PHƯƠNG ĐÔNG HỮU THƯỜNG chúng tôi luôn cố gắng phấn đấu và nỗ lực để phục vụ Quý Khách tốt nhất! Đối tác lâu dài đáng tin cậy của bạn!.

  TOP